Cách diệt muỗi hiệu quả tại Đà Nẵng

Muỗi anophen, muỗi vằn cắn và hút máu, để lại những vết đốt sưng ngứa có thể nhiễm trùng trên lưng của bạn. Các tác nhân gây bệnh do muỗi gây ra bao gồm sốt rét, siêu vi West Nile, vi rút Zika, vi-rút Chikungunya và sốt xuất huyết (Theo Wikipedia).

Để phòng tránh các tác hại do muỗi gây ra, chúng ta cần chuẩn bị một vài kiến thức. Hiểu được tập tính của loài muỗi là bạn đã có 90% cơ hội chiến thắng loài côn trùng hút máu này.

Cách diệt muỗi hiệu quả cho nhà ở

Có thể bạn nghĩ rằng thật tuyệt vời khi sống trong một thế giới không có loài muỗi, tuy nhiên việc diệt trừ chúng thực sự là thảm họa cho môi trường. Muỗi trưởng thành là thức ăn cho các loài côn trùng, chim và dơi, trong khi ấu trùng (lăng quăng) hỗ trợ hệ sinh thái thủy sinh. Điều tốt nhất chúng ta có thể hy vọng là hạn chế khả năng truyền bệnh, đẩy lùi, và tiêu diệt chúng trong phạm vi sinh sống của con người.

Các sản phẩm tiêu diệt muỗi thường mang lại cho nhà cung cấp một khoản tiền to lớn, do đó không có gì ngạc nhiên khi bạn thấy một vài thông tin của các sản phẩm này. Trước khi bạn bị hút vào việc mua một sản phẩm nào đó, bạn có thể thực hiện một số cách diệt muỗi khá hiệu quả dưới đây để loại bỏ chúng mà không cần áp dụng thuốc diệt côn trùng, hao tốn tiền của, ảnh hưởng sức khỏe con người.

diệt muỗi tại đà nẵng

Đuổi muỗi ra khỏi nơi sinh sống

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa việc loại bỏ muỗi và giết chúng. Thuốc chống côn trùng tạo ra một vị trí (như đồ vật hoặc da người) kém hấp dẫn đối với loài muỗi. Vì vậy, citronella, DEET, khói, bạch đàn chanh, hoa oải hương và dầu cây trà có thể đuổi chúng đi, nhưng sẽ không kiểm soát được chúng trong thời gian dài.

Có rất nhiều cách diệt muỗi, nhưng phần lớn không phải là những phương pháp tuyệt vời. Một ví dụ điển hình là đèn bắt côn trùng, chỉ giết được vài con muỗi, nhưng thu hút và giết chết hàng tá côn trùng có lợi đang làm lợi cho khu vườn nhà bạn. Tương tự như vậy, phun thuốc diệt muỗi không phải là một giải pháp lý tưởng vì muỗi có thể trở nên kháng thuốc, tồi tệ hơn là các động vật khác bị nhiễm độc, và độc tố có thể gây tổn hại môi trường lâu dài.

diệt muỗi tại đà nẵng

Loại bỏ nơi muỗi đẻ trứng

Nhiều loài muỗi cần nước để đẻ trứng, vì vậy một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát chúng là loại bỏ các thùng có chứa nước đọng, không sử dụng. Việc đổ các thùng chứa nước đọng sẽ giết chết ấu trùng (lăng quăng) sống trong đó trước khi chúng có cơ hội trưởng thành.

Tuy nhiên, việc loại bỏ nước đọng không có nghĩa là muỗi không thể sinh sản. Muỗi Aedes, truyền Zika và sốt xuất huyết, đẻ trứng trong đất. Những quả trứng này vẫn tồn tại trong nhiều tháng, sẵn sàng nở khi một cơn mưa nào đó ập xuống

Phương pháp sinh học

Một giải pháp tốt hơn là sử dụng các loài thiên địch của muỗi để tiêu diệt muỗi. Cách làm này tuy tốn kém nhưng hiệu quả của nó mang lại hoàn toàn là quy luật tự nhiên, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Hầu hết cá cảnh tiêu thụ bọ gậy (lăng quăng), bao gồm cá koi và cá bơn. Thằn lằn, tắc kè, chuồn chuồn trưởng thành, ếch, dơi, nhện và các động vật giáp xác khác đều ăn muỗi.

Muỗi trưởng thành dễ bị nhiễm nấm Metarhizium anisoplilae và Beauveria bassiana. Một tác nhân gây bệnh là bào tử của vi khuẩn đất Bacillus thurigiensis israelensis (BTI). Nhiễm trùng với BTI làm cho ấu trùng không thể ăn được, khiến chúng chết. Bột viên BTI có bán tại các cửa hàng làm vườn, dễ sử dụng (chỉ cần đổ vào nước đọng), và chỉ ảnh hưởng đến muỗi, ruồi đen và nấm gnats. Nguồn nước đổ BTI vẫn an toàn để uống cho vật nuôi và động vật hoang dã. Những bất lợi của BTI là nó đòi hỏi phải thực hiện lại mỗi tuần và nó không giết chết được muỗi trưởng thành.

Phương pháp hóa học

Có một số phương pháp hóa học nhắm vào muỗi mà không gây rủi ro cho các động vật khác, khi tiếp xúc với thuốc xử lý.

Một số phương pháp dựa vào chất hấp dẫn hóa học để thu hút muỗi đến và tiêu diệt của chúng. Muỗi bị thu hút bởi carbon dioxide, mùi của đường, nhiệt, axit lactic và octenal. Con muỗi cái (muỗi hút máu) có thể bị thu hút bởi những “cái bẫy” này.

Bẫy Lethal Ovitrap có màu tối, chứa đầy nước, thường chỉ có một lỗ nhỏ để ngăn động vật lớn hơn uống nước trong đó. Một số bẫy sử dụng hóa chất để bẫy dẫn dụ muỗi đến, trong khi một số bẫy khác chỉ đơn giản là cung cấp cho muỗi một nơi sinh sản thuận tiện. Các bẫy này bạn có thể nuôi cá hoặc pha loãng thuốc trừ sâu để giết ấu trùng (bọ gậy) và đôi khi cả con muỗi trưởng thành. Những cái bẫy này có hiệu quả cao và giá cả phải chăng. Điểm bất lợi là nhiều bẫy phải được sử dụng lớp màng để che phủ.

Một phương pháp hóa học khác là sử dụng bộ điều chỉnh tăng trưởng côn trùng (IGR), được thêm vào nước để ức chế sự phát triển của ấu trùng. IGR phổ biến nhất là methoprene, được cung cấp dưới dạng gạch giải phóng thời gian. Tuy hiệu quả, methoprene đã được chứng minh là độc hại nhẹ với các động vật khác.

Thêm một lớp dầu hoặc dầu hỏa vào nước sẽ giết chết ấu trùng muỗi và cũng ngăn ngừa con cái đẻ trứng. Lớp dầu làm thay đổi độ căng bề mặt của nước. Ấu trùng không thể đưa ống thở của chúng lên bề mặt không khí, vì vậy chúng bị nghẹt thở. Tuy nhiên, phương pháp này giết chết các động vật khác trong nước và làm cho nước bị ô nhiễm và không thể sử dụng.

Phương pháp vật lý

Một ví dụ diệt muỗi bằng phương pháp vật lý là lừa chúng đậu vào tay của bạn, sau đó sử dụng vỉ đập ruồi hoặc vượt điện để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, cách làm này không nên thử nếu có nhiều muỗi xung quanh. Tốt nhất, hãy tự làm cho mình một chiếc bẫy dạng hộp được làm từ cánh quạt và một bóng đèn. Khi muỗi bị thu hút bởi ánh đèn, chúng bay đến và ngay lập tức bị cánh quạt tiêu diệt.

Lời kết

Nếu bạn nghiêm túc trong việc diệt muỗi, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp để áp dụng cùng lúc. Tuy nhiên, liên hệ với công ty AZ Đà Nẵng là một lựa chọn không tồi.

Dịch vụ diệt muỗi tại Đà Nẵng của chúng tôi áp dụng cho tất cả các đối tượng tại Đà Nẵng, nhận diệt muỗi cho nhà ở và các tòa nhà, bệnh viện, trường học, ký túc xá, căn tin, quán cafe…

Gọi ngay hotline: 0932.777.161 để trao đổi cụ thể.

diệt muỗi tại đà nẵng

Sự thật về muỗi

  • Cách tốt nhất để diệt và kiểm soát muỗi là áp dụng nhiều phương pháp. Nếu áp dụng một phương pháp thì chỉ có thể nhắm mục tiêu muỗi trưởng thành hoặc ấu trùng.
  • Các cách hiệu quả để diệt muỗi bao gồm loại bỏ nởi sinh sản của muỗi, nuôi thiên địch, áp dụng BTI hoặc IGR, và sử dụng bẫy.
  • Thuốc chống côn trùng và dụng cụ chống côn trùng không diệt muỗi.
  • Muỗi kháng thuốc diệt côn trùng vì thế cần thay đổi sản phẩm muỗi lần xử lý.

Hi vọng bài viết Cách diệt muỗi tại Đà Nẵng sẽ cung cấp cho bạn những cách diệt muỗi hiệu quả, tự nhiên và tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *